วิชาเลือกเสรี               กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี  (งานเกษตร)

  ง 20278       วิชาการปลูกผักไร้ดิน  (Hydroponics)

ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

 

คำอธิบายรายวิชา

           ศึกษาความหมาย ประวัติและความสำคัญของการปลูกผักไร้ดิน การวางแผนการปลูกผักไร้ดินปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของผักและวัสดุอุปกรณ์สำหรับการปลูกผักไร้ดิน และขั้นตอนการปลูกผักไร้ดิน การดูแลรักษาพืชผักโดยใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม การเก็บเกี่ยวผัก การเก็บรักษาผัก การจัดจำหน่าย  การมีเจตคติที่ดีต่ออาชีพ  การมีคุณธรรมและจริยธรรมในการจำหน่าย

 

วัตถุประสงค์ของวิชา   เพื่อให้ผู้เรียน

        1.  มีความรู้พื้นฐาน มีเจตคติที่ดี เห็นคุณค่าและความสำคัญของการปลูกผักไร้ดิน

        2.  สามารถศึกษาข้อมูลและวางแผนการปลูกผักไร้ดินได้ถูกต้องและเหมาะสมกับสภาพท้องถิ่น

        3.  สามารถผลิตผักไร้ดินให้มีคุณภาพได้ตามขั้นตอนและกระบวนการผลิตที่กำหนด

        4.  สามารถใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาพัฒนาเพิ่มผลผลิตและคุณภาพของผักไร้ดินได้

        5.  สามารถเก็บเกี่ยวบรรจุภัณฑ์และจำหน่ายผักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

เค้าโครงรายวิชา

        ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการปลูกผัก

           -   ความสำคัญของการปลูกผักไร้ดิน

           -   ประวัติของการปลูกผักไร้ดิน

           -   ประโยชน์ของการปลูกผักไร้ดิน

           -   ความแตกต่างระหว่างการปลูกผักบนดินกับการปลูกผักไร้ดิน

        การศึกษาข้อมูลและวางแผนการปลูกผักไร้ดิน

           -   การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกผัก

           -   ประเภทของการปลูกผัก

           -   การวางแผนปลูกผัก

           -   การเตรียมพันธุ์ผัก

           -   การเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์

 

 

 

 

 

        ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของผักและวัสดุอุปกรณ์สำหรับการปลูกผักไร้ดิน      

-       เมล็ดพันธุ์

-       โรงเรือน

-       ภาชนะที่ใช้ในการปลูก

-       วัสดุปลูก

-       วัสดุที่ใช้ในการเพาะกล้า

-       ปุ๋ยหรือธาตุอาหารพืช

        การดูแลรักษาพืชผัก

           -   ระบบการให้น้ำ

           -   ระบบการให้ปุ๋ย

           -   การป้องกันกำจัดโรคและแมลง

           -   อื่นๆ

        การจัดการผลผลิต

           -   การเก็บเกี่ยวผลผลิตผัก

           -   การบรรจุภัณฑ์

           -   การจัดจำหน่าย

        การผลิตผักบางชนิด

           -   การผลิตผักสลัด โดยวิธีไฮโดรโพนิกส์

           -   การผลิตมะเขือเทศโดยวิธีไฮโดรโพนิกส์

วิธีการจัดการเรียนรู้

        -   บรรยาย ,ภิปราย, สาธิต

        -   ค้นคว้าจากข้อมูลต่างๆ

        -   ฝึกทดลองปฏิบัติ

อุปกรณ์ / สื่อการเรียนรู้

        -   VCD หรือ Internet

        -   แปลงทดลองปฏิบัติ

การวัดและประเมินผล

        -   ลักษณะที่พึงประสงค์

        -   ทักษะการเรียนรู้ / ผลงาน

        -   การทดสอบ