วิชาเลือกเสรี กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี (งานเกษตร)
ง 20278 วิชาการปลูกผักไร้ดิน
(Hydroponics)
ศึกษาความหมาย
ประวัติและความสำคัญของการปลูกผักไร้ดิน การวางแผนการปลูกผักไร้ดินปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของผักและวัสดุอุปกรณ์สำหรับการปลูกผักไร้ดิน
และขั้นตอนการปลูกผักไร้ดิน
การดูแลรักษาพืชผักโดยใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม การเก็บเกี่ยวผัก การเก็บรักษาผัก
การจัดจำหน่าย
การมีเจตคติที่ดีต่ออาชีพ
การมีคุณธรรมและจริยธรรมในการจำหน่าย
วัตถุประสงค์ของวิชา เพื่อให้ผู้เรียน
1. มีความรู้พื้นฐาน มีเจตคติที่ดี
เห็นคุณค่าและความสำคัญของการปลูกผักไร้ดิน
2. สามารถศึกษาข้อมูลและวางแผนการปลูกผักไร้ดินได้ถูกต้องและเหมาะสมกับสภาพท้องถิ่น
3. สามารถผลิตผักไร้ดินให้มีคุณภาพได้ตามขั้นตอนและกระบวนการผลิตที่กำหนด
4. สามารถใช้เทคโนโลยีต่างๆ
มาพัฒนาเพิ่มผลผลิตและคุณภาพของผักไร้ดินได้
5. สามารถเก็บเกี่ยวบรรจุภัณฑ์และจำหน่ายผักได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เค้าโครงรายวิชา
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการปลูกผัก
- ความสำคัญของการปลูกผักไร้ดิน
- ประวัติของการปลูกผักไร้ดิน
- ประโยชน์ของการปลูกผักไร้ดิน
- ความแตกต่างระหว่างการปลูกผักบนดินกับการปลูกผักไร้ดิน
การศึกษาข้อมูลและวางแผนการปลูกผักไร้ดิน
- ประเภทของการปลูกผัก
- การวางแผนปลูกผัก
- การเตรียมพันธุ์ผัก
- การเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์
ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของผักและวัสดุอุปกรณ์สำหรับการปลูกผักไร้ดิน
-
เมล็ดพันธุ์
-
โรงเรือน
-
-
วัสดุปลูก
-
วัสดุที่ใช้ในการเพาะกล้า
-
ปุ๋ยหรือธาตุอาหารพืช
การดูแลรักษาพืชผัก
- ระบบการให้น้ำ
- ระบบการให้ปุ๋ย
- การป้องกันกำจัดโรคและแมลง
- อื่นๆ
การจัดการผลผลิต
- การเก็บเกี่ยวผลผลิตผัก
- การบรรจุภัณฑ์
- การจัดจำหน่าย
การผลิตผักบางชนิด
- การผลิตผักสลัด โดยวิธีไฮโดรโพนิกส์
- การผลิตมะเขือเทศโดยวิธีไฮโดรโพนิกส์
- บรรยาย , อภิปราย, สาธิต
- ค้นคว้าจากข้อมูลต่างๆ
- ฝึกทดลองปฏิบัติ
อุปกรณ์ / สื่อการเรียนรู้
- VCD หรือ Internet
- แปลงทดลองปฏิบัติ
การวัดและประเมินผล
- ลักษณะที่พึงประสงค์
- ทักษะการเรียนรู้ /
ผลงาน
- การทดสอบ